ComBui.Com

Friday
Mar 24th
Cỡ chữ
  • Tăng cỡ chữ (dochoi.net)
  • Cỡ chữ mặc định (dochoi.net)
  • Giảm cỡ chữ (dochoi.net)
Home Tin tức Tin trong nước Dầu ăn chiên nhiều lần không tốt cho sức khỏe

Dầu ăn chiên nhiều lần không tốt cho sức khỏe

Dầu ăn và các chất béo nói chung giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Để tiết kiệm, một số người nội trợ thường sử dụng dầu ăn đã chiên nhiều lần trước đó. Theo các bác sĩ, đây là một việc làm không tốt cho sức khỏe.

Dầu ăn là nguồn cung cấp và dự trữ năng lượng lớn nhất cho cơ thể: 9 kcal/g so với 4 kcal/g do các chất đạm, đường, bột cung cấp. Ngoài ra, chúng còn là dung môi của các vitamin tan trong dầu, mỡ như vitamin A, D, E, K. Dầu ăn cũng là nguồn cung cấp các axit béo thiết yếu, giúp cơ thể tăng trưởng, da dẻ mịn màng, ít viêm nhiễm và hoàn thiện chức năng sinh sản của cơ thể.

So sánh phồng tôm chiên bằng dầu ăn mới (trái) và dầu đã chiên đi chiên lại nhiều lần (phải).

Hiện nay có nhiều người hạn chế hoặc thậm chí không sử dụng dầu ăn vì tâm lý ngại chất béo. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Minh Kiều, chủ tịch Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TPHCM, việc hạn chế hoàn toàn hay dùng quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất là nên cân đối số lượng và chất lượng chất béo trong bữa ăn hằng ngày (15-30% trên tổng năng lượng do khẩu phần ăn đem lại) để đảm bảo lợi ích cho cơ thể.

Tuy nhiên tuyệt đối không sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Kiều cho biết: Tác hại nghiêm trọng nhất là việc sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. Để tiết kiệm, một số lượng không nhỏ người nội trợ có thói quen sử dụng dầu ăn đã được chiên nhiều lần trước đó. Đây là một việc làm không tốt cho sức khỏe".

Khi dầu bị đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học sẽ thay đổi: vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao...

Ngoài ra, dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ dễ bị oxy hóa do tiếp xúc với oxy từ bên ngoài môi trường. Điều này không chỉ dẫn đến sự thay đổi bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn mà còn gây các bệnh lý mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch...

Để nhận biết, thực phẩm khi chiên với dầu mới sẽ cho màu tươi, thơm ngon, còn với dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, thực phẩm chín có màu sậm, không hấp dẫn và không an toàn cho sức khỏe.

Hiện nay, một số nhà sản xuất và chế biến thực phẩm cũng đã quan tâm đến vấn đề này, chẳng hạn, loại mì ăn liền Tiến Vua mới xuất hiện trên thị trường, sợi mì vàng tươi do không sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần trong quá trình chế biến.

Minh Phương

 
Bkav Pro 2013 Gia re

Tìm kiếm

Đang nạp đạn...

Cẩm nang Website - Giới thiệu Website

Bkav Pro 2012 2013


BKAV PRO 2014, 2015 KHUYẾN MẠI
Siêu khuyến mãi phần mềm Bkav Pro Internet Security 2014 Mua 1 tặng 1 giá 149.000đ

MÁY LỌC NƯỚC RO, BÌNH LỌC NƯỚC RO
Mua bán, Bảo hànhSửa chữa: Máy lọc nước, Bình lọc nước nhập khẩu cao cấp...

Thế giới Đồ chơi, DoChoi.Net, DoChoi.Com, DoChoi.Vn
ĐỒ CHƠI TRẺ EM, ĐỒ CHƠI NGƯỜI LỚN
Đồ chơi Sex, Đồ chơi Tình dục, Hình ảnh, Phim, Truyện, Các tư thế Người lớn
Khuyen mai Bkav Pro Gia re