ComBui.Com

Saturday
Oct 23rd
Cỡ chữ
  • Tăng cỡ chữ (dochoi.net)
  • Cỡ chữ mặc định (dochoi.net)
  • Giảm cỡ chữ (dochoi.net)
Home Tin tức Tin trong nước Xét nghiệm an toàn một mớ rau tốn 3 triệu đồng

Xét nghiệm an toàn một mớ rau tốn 3 triệu đồng

Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu. Ảnh: Hoàng Hà."Chỉ riêng xét nghiệm một mớ rau đã là 3 triệu đồng. Vì thế, không thể có kinh phi để xét nghiệm tất cả các mẫu rau, quả", Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu giải trình tại Thường vụ Quốc hội ngày 20/4.

Bộ trưởng Y tế cũng nhấn mạnh lực lượng thanh tra chuyên về an toàn vệ sinh thực phẩm lại rất mỏng, cả nước chỉ có 12 người. Theo ông, để nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, vấn đề trọng tâm trong thời gian tới sẽ là luật pháp rõ ràng, xử lý nghiêm và tuyên truyền mạnh.

Theo Báo cáo giám sát của Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm, nước ta hiện có hàng chục ngàn loại thực phẩm. Tuy nhiên, đến tháng 2, mới có 406 tiêu chuẩn được ban hành, trong đó khoảng 37% đã lạc hậu.

"Tiêu chuẩn cho các mặt hàng truyền thống địa phương như mắm, tương, nem chua... chúng tôi chưa ban hành", ông Triệu thừa nhận.

Có đến 92% diện tích rau chưa được kiểm soát. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Ông Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng, hiện cơ quan chức năng chưa quan tâm nhiều đến việc ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn về thực phẩm. "Quản lý thị trường không xử lý được nếu không có tiêu chuẩn. Ví dụ vấn đề sữa kém chất lượng, hàm lượng tạp chất đến mức nào cần phải xử lý", ông Tú nói.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia nông nghiệp, ông Nguyễn Đăng Vang bày tỏ lo ngại về vấn đề gia tăng hóa chất tồn dư trong rau, cá, thịt. Theo kết quả giám sát, trong 421 mẫu rau, quả tại Hà Nội và TP HCM thì có 48 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn tối đa cho phép (chiếm gần 12%).

"Trong năm 2008, lượng thuốc bảo vệ thực vật nhập vào Việt Nam tăng 30%. 1.000 bữa ăn thì chỉ bảo đảm an toàn cho từ 100 đến 150 bữa", ông Vang nói.

Ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách cho rằng, công tác kiểm soát lương thực, thực phẩm chưa được tốt, từ khâu sản xuất đến tiêu dùng. Vấn đề rau, hoa quả chỉ có 8,5% diện tích trồng rau sạch được kiểm soát, còn lại 92% chưa kiểm soát được. Nhiều sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo chất lượng vẫn bị đưa ra thị trường tự do.

Nam Phương

 
Bkav Pro 2013 Gia re

Tìm kiếm

Đang nạp đạn...

Cẩm nang Website - Giới thiệu Website

Bkav Pro 2012 2013


BKAV PRO 2014, 2015 KHUYẾN MẠI
Siêu khuyến mãi phần mềm Bkav Pro Internet Security 2014 Mua 1 tặng 1 giá 149.000đ

MÁY LỌC NƯỚC RO, BÌNH LỌC NƯỚC RO
Mua bán, Bảo hànhSửa chữa: Máy lọc nước, Bình lọc nước nhập khẩu cao cấp...

Thế giới Đồ chơi, DoChoi.Net, DoChoi.Com, DoChoi.Vn
ĐỒ CHƠI TRẺ EM, ĐỒ CHƠI NGƯỜI LỚN
Đồ chơi Sex, Đồ chơi Tình dục, Hình ảnh, Phim, Truyện, Các tư thế Người lớn
Khuyen mai Bkav Pro Gia re